Giá trị thực của một chiếc điện thoại iPhone 5S chỉ 4,1 triệu đồng

Ngày đăng:
Lượt xem: 804
Bình luận:Con số được đưa ra bởi công ty nghiên cứu thị trường HIS khi tính toán dựa trên chi phí Apple đầu tư sản xuất mỗi chiếc iPhone 5S.

 

Từ khi iPhone lên kệ bán ra thị trường thì nó luôn được nhiều người săn đón. Độ “hot” của iPhone chắc sẽ không bàn cãi được.

 

Khi Apple tung ra 2 mẫu iPhone 5S và iPhone 5C thì ngay lập tức “tạo bão” trên toàn thế giới trong đó Việt Nam không phải ngoại lệ. Chỉ sau 3 ngày thôi mà có 9 triệu chiếc iPhone được bán ra đã nói lên sức hút của bộ đôi iPhone mới của Apple. 

 

Giá bán của iPhone 5C và đặc biệt iPhone 5S đang bị “làm giá” trong thời gian này khi việc “hét giá” trên 30 triệu đồng cho iPhone 5S. Điều này chắc có lẽ không quá ngạc nhiên.

Nhưng khi biết được chi phí và số tiền thực mà Apple bỏ ra để sản xuất một chiếc iPhone 5S có giá bán “trên trời” kia, sẽ có không ít người phải “đau xót” khi đã mua với giá trên trời.

 

Theo số liệu mà IHS cung cấp cho trang tin AllThingsD, chi phí sản xuất tối thiểu mà Apple đầu tư cho:

Một chiếc iPhone 5s :

-Chi phí lắp ráp 8 USD tương đương 170.000 ngàn đồng.

-Cảm biến vân tay: 7 USD/bộ, tương đương 150.000 ngàn đồng.

-Phiên bản 16GB có tổng chi phí: 199 USD tương đương 4,1 triệu đồng.

-Phiên bản 64GB có tổng chi phí khoảng 208 USD tương đương 4,37 triệu đồng.

Nguyên nhân của sự tăng nhẹ này đến từ chip xử lý A7 mạnh mẽ và bộ cảm biến vân tay ID Touch.

 

iPhone 5c ước tính có tổng chi phí khoảng 173 USD (3,6 triệu đồng/sp) đối với phiên bản 16GB và 183 USD (3,8 triệu đồng) đối với phiên bản 32GB, trong đó đã bao gồm 7 USD (150 ngàn đồng) phí lắp ráp.

 

Cả iPhone 5s và iPhone 5c đều sở hữu chip RF, với chi phí là 32 USD/bộ (670 ngàn đồng/bộ), rẻ hơn so với chip RF hỗ trợ 5 băng tần LTE của iPhone 5 với 34 USD/bộ (715 ngàn đồng/bộ). 

 

Tất nhiên, đây chỉ là giá sản xuất "thô" của iPhone 5S và iPhone 5C, chưa tính thêm các chi phí quảng cáo, Marketing, nghiên cứu, phát triển.. Vì vậy, bạn đừng vội kết luận Apple đã bán giá quá cao cho  người tiêu dùng khi đưa ra mức giá bán gấp gần 6 đến 8 lần chi phí vừa được liệt kê ở trên.


 

Đăng bởi
Bình luận
Bài viết mới

Bài viết khác