Vì sao Microsoft chính thức quay lưng lại với Internet Explorer

Ngày đăng:
Lượt xem: 814
Bình luận:Internet Explorer đã trở thành biểu tượng của hệ điều hành Windows từ nhiều năm qua. Song giờ đây Microsoft lại loại bỏ Internet Explorer và lựa chọn Spartan. Trình duyệt với tên mã Spartan đã được Microsoft đề cập trong sự kiện công bố Windows 10 hồi tháng 1. Tuy nhiên các hình ảnh chính thức chỉ có thể xuất hiện khi bản thử nghiệm hệ điều hành mới được tung ra vào cuối tháng 3 này.

 

IE đang đứng bên bờ vực ‘thảm hại’, nó sẽ bị khán giả quê lãng trên sân khấu mạng.  Vậy tại sao IE lại chính thức bị Microsoft loại khỏi hệ điều hành Windows sau những đóng góp không nhỏ 20 năm qua?

 

IE KHÔNG THEO KỊP XU HƯỚNG DI ĐỘNG

 

Sau 20 năm gắn bó trên các phiên bản Windows, IE bộc lộ nhiều điểm hạn chế so với các đối thủ như Chrome hay Firefox và không được người dùng Windows yêu thích nữa khi xu hướng dịch chuyển sang di động ngày càng phát triển thì đã dẫn đến ngày “tận thế” của trình duyệt IE. Microsoft đã từng xác nhận rằng, họ đã sai lầm khi không tính đến những nhược điểm của IE đối với thị trường hiện tại và quan trọng hơn, IE không thể theo kịp những dịch chuyển nền tảng về di động. Microsoft đã từng rất cố gắng để cải thiện IE, thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực của người dùng về trình duyệt này nhưng họ đã thất bại. Hàng loạt chiến dịch & quảng cáo từ Microsoft vẫn không thế khiến tình hình IE khá hơn. Gần đây nhất, Cựu giám đốc Internet Explorer của Microsoft cũng đã chính thức rời khỏi công ty.

 

 

Tom Bedecarre – chủ tịch Akqa – một công ty quảng cáo thuộc sở hữu của WPP nói rằng thương hiệu 20 năm tuổi IE đã đến lúc phải chết. “Trong trận chiến của tương lai – của thế giới di động, IE không thể tồn tại. Sẽ không có ai tải IE như một trình duyệt di động”.

 

Chính Microsoft cũng đã thừa nhận thất bại của họ khi tạo ra IE từ nhiều năm nay. Công ty này thậm chí còn tự nhạo báng trình duyệt IE trong một số quảng cáo với tiêu đề: “Trình duyệt bạn ưa thích nay đã bị ghét”.

 

“IE đã nảy sinh vấn đề từ rất lâu. Mọi người không còn thích nó nữa”, Dan Brewster – một nhà thiết kế giao diện nói. “Khách hàng sử dụng IE chỉ bởi vì nó đã được cài sẵn trong máy tính mà thôi”.

 

Microsoft đã thất bại trong việc cải thiện IE và sai lầm trong việc dự đoán xu hướng chuyển dịch của tương lai và điều này góp phấn lớn vào việc rút ngắn tuổi thọ của trình duyệt mà họ vốn đã rất tự hào trong quãng thời gian đã qua.

 

INTERNET EXPLORER MẤT ĐIỂM TRONG LÒNG NGƯỜI DÙNG

 

Về phía người dùng, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy được những điểm yếu không thể khắc phục từ trình duyệt này. Bạn có biết, bạn chỉ sử dụng IE lần đầu sau khi cài Windows để có thể tải các trình duyệt khác và dường như đã quên mất sự hiện diện của nó. IE không còn cần thiết đối với cuộc sống của người dùng phổ thông. Nếu bạn là người gắn bó với Windows từ lâu và có thói quen sử dụng IE, bạn sẽ vô cùng thích thú với sự xuất hiện của Firefox với nhiều tính năng, giao diện, logo bắt mắt và khi Google trở nên quen thuộc hơn, bạn bắt đầu tìm đến Chrome.

 

Điều này xuất phát từ việc xuất hiện các trình duyệt mã nguồn mở chạy trên nền tảng Windows với sức mạnh kết nối, hỗ trợ đa ngôn ngữ, khả năng tùy biến cao cùng hệ thống add-on đa dạng đã chiếm được lòng tin của người dùng, khiến họ bỏ quên đi trình duyệt gắn bó với cuộc sống tin học của mình.

 

Vào những năm cuối của thập nên 90 thế kỷ trước, nhiều chuyên gia đã nhận định về thời điểm chấm dứt sự huy hoàng của IE.  Được thiết kế để cạnh tranh với Netscape - người tiên phong trong lĩnh vực trình duyệt Internet, IE hoàn toàn miễn phí cho người dùng cài đặt hệ điều hành Windows. (Bản thân kế hoạch này đã khiến Microsoft trở thành tâm điểm của một cuộc điều tra chống độc quyền).

 

 

IE đã vượt qua Netscape trong vòng 3 năm liên tiếp và thống trị thế giới trực tuyến, chiếm gần 95% lượng sử dụng trình duyệt. Thế nhưng mọi chuyện thay đổi chóng mặt từ đó. Đầu tiên là trình duyệt Firefox với mã nguồn mở và sau đó là Google Chrome. 2 trình duyệt này đã chiếm gần như toàn bộ thị phần của IE với công nghệ nhanh hơn và thiết kế thông minh hơn cho người dùng windows. Thị phần của Microsoft trong mảng trình duyệt ngay lập tức giảm xuống chỉ còn 20%, bằng với Firefox. Trong khi đó, Chrome lại tăng lên gần 50%. Có thể khẳng định rằng IE không còn là điều mà chúng ta nhắc tới. Thậm chí sau mỗi lần cài lại hệ điều hành chúng ta chỉ sử dụng IE một lần duy nhất mà thôi. Thật trớ trêu đó là khi ta dùng IE vào việc tải trình duyệt bên thứ ba để sử dụng.

 


 

Đăng bởi
Bình luận
Bài viết mới